Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến, gây tử vong hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm với ca mắc mới ngày càng tăng và đa số bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, không còn khả năng phẫu thuật.

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư phổi thường tiến triển âm thầm, triệu chứng mơ hồ hoặc không có. Do đó việc chú ý đến các dấu hiệu cánh báo sớm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi là rất quan trọng để thăm khám và có biện pháp can thiệp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tổng quan ung thư phổi

Theo thống kê, tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng đầu trong 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới và ngày càng có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Không chỉ gia tăng về số lượng, bệnh ung thư phổi ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây, người mắc ung thư phổi chủ yếu là ở nhóm người cao tuổi, thì hiện nay người mắc bệnh trong độ tuổi từ 45 - 50 ngày càng nhiều.

Đa phần ung thư phổi có liên quan đến tiền sử hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động. Tuy nhiên, hiện nay số người không hút thuốc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do: yếu tố di truyền, amiăng, không khí ô nhiễm, khí radon…

Sự gia tăng bệnh ung thư phổi ở những người hầu như không có các yếu tố nguy cơ càng dấy lên hồi chuông cảnh báo mỗi người chúng ta luôn tự ý thức quan sát những thay đổi bất thường của cơ thể dù là nhỏ nhất để sớm phát hiện bệnh.

6 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi

Khó thở hoặc thở khò khè

Khi các tế bào ung thư bắt đầu nhân lên với tốc độ nhanh chóng trong phổi, chúng sẽ chặn hoặc thu hẹp đường thở, làm giảm luồng không khí vào phổi, khiến người bệnh khó hít thở lượng không khí cần thiết để vận chuyển đến tất cả bộ phận của cơ thể, gây khó thở, Ngoài ra, khi đường thở bị co thắt, tắc nghẽn hoặc bị viêm, phổi có thể tạo ra tiếng thở khò khè hoặc tiếng rít.

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi

Ho dai dẳng

Triệu chứng ho của các bệnh cảm lạnh, cảm cúm hoặc Covid-19 có thể kéo dài trung bình 18 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp ho khan, dai dẳng, kéo dài khoảng 4-6 tuần hoặc lâu hơn có thể là dấu hiệu cảnh báo cần kiểm tra phổi.

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi

Ho có đờm hoặc máu

Ho ra máu trong ung thư phổi có nhiều mức độ khác nhau nhưng thường bao gồm đờm, có vệt máu.

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi

Đau tức ngực

Nhiều người bệnh cảm thấy đau vùng ngực, lưng sau phổi trước khi được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Thực tế, phổi không có dây thần kinh cảm giác đau, cơn đau xuất hiện có thể là do áp lực của khối u lên dây thần kinh.

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi

Khàn tiếng

Khàn giọng liên quan đến ung thư phổi có thể xảy ra khi khối u ảnh hưởng đến dây thần kinh điều khiển thanh quản. Khi dây thần kinh bị nén, nó có thể làm tê liệt dây thanh âm, khiến giọng nói bị thay đổi.

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân từ 4 kg trở lên trong một thời gian ngắn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Sự phát triển của các tế bào ung thư có thể dẫn đến chán ăn và thay đổi trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, sốt không liên quan đến bệnh tật, hoặc đổ mồ hôi nhiều về đêm, mệt mỏi thường xuyên cũng là những dấu hiệu liên quan đến bệnh ung thư phổi cần chú ý.

Gọi ngay 028 3899 8199 hoặc 0846 700 103 để đặt lịch tầm soát sức khỏe cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế MeDr.

(Nguồn: Tổng hợp Internet)