Covid – 19 là bệnh do vi-rút corona (COVID-19) là một bệnh truyền nhiễm do vi-rút SARS-CoV-2 gây ra. Tính đến ngày 20/01/2022 trên thế giới có 343.332.219 ca mắc Covid-19, số ca tử vong 5.593.695, số ca khỏi bệnh là 276,436,272(Theo Worldometers.info ).  Ở Việt nam theo bộ y tế số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 2.088.295 ca, trong đó có 1.792.107 bệnh nhân đã đươc công bố khỏi bệnh. 

Hầu hết người mắc bệnh COVID-19 sẽ gặp các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và hồi phục trong vài tuần kể từ khi mắc bệnh mà không cần phải điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, một số người sẽ chuyển bệnh nghiêm trọng và cần được hỗ trợ y tế. Một số người khác gặp các triệu chứng tái phát kéo dài hoặc xuất hiện các vấn đề sức khỏe mới ngay khi đã khỏi bệnh, tình trạng này gọi là hội chứng hậu Covid-19. Hội chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh. Đa số các triệu chứng nghiêm trọng của hội chứng hậu Covid-19 thường gặp ở người bị bệnh nặng phải nhập viện. Nhưng một số triệu chứng cũng được ghi nhận ở người bị Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Những triệu chứng của hội chứng hậu Covid-19

·      Các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở, hụt hơi, khó suy nghĩ hay tập trung (sương mù não);

·      Ngoài ra còn có các triệu chứng thường gặp như chóng mặt khi đứng dậy, đau đầu, đau tức ngực, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, ho, đau họng, sốt, thay đổi khứu giác, vị giác, ù tai, đau tai, đau cơ khớp, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn , gặp các vấn đề về giấc ngủ, thay đổi tâm trạng…;

·      Một số người đã từng mắc các bệnh nghiêm trọng do COVID-19 còn gặp phải các ảnh hưởng đa cơ quan, tác động nhiều đến hệ thống cơ thể, bao gồm các chức năng tim, phổi, thận, da và não. Bệnh không chỉ ảnh hưởng về sức khỏe thể chất, mà còn để lại nhiều ảnh hưởng về tâm lý.

Phát hiện và điều trị như thế nào? 

·      Nên đánh giá tình trạng sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19, đặc biệt người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền;

·      Xuất hiện các triệu chứng mới như đã nêu ở trên;

·      Khám bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy liên hệ với bác sĩ của Phòng khám đa khoa quốc tế MeDr để nhận được đánh giá về tình trạng sức khỏe hiện tại và tư vấn hướng điều trị (nếu có) nhé.